14 DECEMBER 2020

Sửa chữa nhà có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không?

Giấy phép xây dựng sửa chữa nhà có thực sự cần thiết hay không? Đây là câu hỏi luôn được mọi người quan tâm. Nếu như bạn lựa chọn đơn vị thi công trọn gói, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, khi không sử dụng dịch vụ sửa chữa trọn gói, thủ tục để xin giấy phép như thế nào? Cùng Xây Dựng Tĩnh Gia tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cải tạo nhà cũ theo phong thủy gia chủ

Sửa chữa nhà có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không?

sửa nhà trọn gói

Dựa theo điều khoản 1 và khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, Khi thực hiện khởi công sửa chữa nhà ở, mọi người cần xin giấy phép sửa chữa, cải tạo. Tuy nhiên, đối với hai trường hợp sau đây, mọi người sẽ không cần phải xin giấy phép xây dựng. Cụ thể như sau: 

- Những công trình sửa chữa, cải tạo và lắp đặt thiết bị bên trong công trình. Những công trình này không làm ảnh hưởng và thay đổi kết cấu chịu lực và công năng sử dụng. Nó không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và an toàn cho công trình

- Những công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài. Những công trình này sẽ không tiếp giáp với đường trong đô thị và yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Chính vì vậy, khi sửa nhà, ngôi nhà của bạn không thuộc hai trường hợp trên thì bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, khi xây dựng nhà mới ở nông thôn hoặc riêng lẻ, công trình này không ảnh hưởng tới khu bảo tồn và khu di tích lịch sử. Trường hợp này sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng.

Các bước để xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà

sửa nhà trọn gói uy tín

Nếu phải xin giấy phép xây dựng, bạn cần thực hiện những bức sau đây; 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Khi nộp hồ sơ, bạn hãy nộp tại vì ban nhân dân huyện, quận và thị xã thành phố. Những nơi này sẽ thuộc dự án mà bạn sẽ sửa chữa và cải tạo. Hiện nay chủ đầu tư hoặc ra chủ có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến nơi cấp thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Họ sẽ xét duyệt hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa và cải tạo nhà.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đơn vị sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ chưa đủ và không hợp lệ, chủ đầu tư cần hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

cải tạo nhà cũ

Giải quyết yêu cầu sẽ thực hiện từ ngày nhận hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, các cơ quan sẽ xác định tài liệu còn thiếu và tài liệu không đúng. 

Từ đó có thể điều chỉnh và yêu cầu bên nhà đầu tư bổ sung và hoàn thành. Lúc này, chủ đầu tư cần có trách nhiệm bổ sung và hoàn thiện hồ sơ như thông báo.

Nếu như trường hợp hồ sơ vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu, đơn vị có thẩm quyền cần thông báo chi tiết và lý do không cấp giấy phép xây dựng.

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Xây dựng Tĩnh Gia

Bước 4: Trả kết quả

Việc trả kết quả này sẽ dao động không quá 30 ngày. Thời gian này sẽ được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và xét duyệt. Lệ phí cấp giấy phép sẽ quy định tại chương tỉnh, thành phố trực thuộc.

Thông tin về dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại Xây dựng Tĩnh Gia

sửa nhà cũ tronj gói

Xây dựng Tĩnh Gia là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng. Chúng tôi là đơn vị lâu năm hoạt động có uy tín trong ngành xây dựng hiện nay. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói, cải tạo nhà. Với dịch vụ sửa chữa nhà Hà Nội giá rẻ, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn từng hạng mục. Chất lượng của những công trình luôn được đảm bảo khắt khe và nghiêm ngặt nhất.

Trong dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói, chúng tôi sẽ bao gồm việc xin giấy phép xây dựng cho chủ nhà. Việc này chúng tôi luôn có kinh nghiệm xử lý hồ sơ để việc xin giấy phép được thuận lợi nhất. Việc xin giấy phép này sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và từng loại hình sửa chữa nhà. Do vậy, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi tin tưởng chúng tôi.

Bên cạnh dịch vụ sửa chữa nhà, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sơn nhà trọn gói giá rẻ. Tại Hà Nội, chúng tôi thực hiện rất nhiều công trình sơn nhà trọn gói. Tất cả đều được thực hiện bởi quy trình tiêu chuẩn và đúng như yêu cầu của khách hàng.

Sau khi xây dựng nhà, sửa chữa nhà, chúng tôi sẽ tham gia tư vấn thiết kế nội thất cho khách hàng. Việc tư vấn thiết kế nội thất này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Đội ngũ kỹ sư và chúng tôi sẽ luôn làm việc và đưa ra một bản kế hoạch về nội thất sao cho thẩm mỹ và hiện đại nhất.

>>> Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi cải tạo nhà cũ

Như vậy, với thông tin chi tiết của bài viết trên đây, mọi người có thể hiểu hơn về việc cấp giấy phép xây dựng. Nếu các bạn còn có thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi và thông tin chi tiết dưới đây.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ đến địa chỉ dưới đây: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TĨNH GIA

Địa chỉ: Số 8 ngõ 33 phố Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Liên hệ: 0971078855

Email:xaydungtinhgia@gmail.com

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0971078855